Hội nghị Thương mại Công nghệ 2010: Mang nguồn tài nguyên lớn đến Việt Nam

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 15/10/2010 12:04 pm 0 Phản hồi

(Hoạt động) - Trước thềm Hội nghị Thương mại Công nghệ 2010 sẽ diễn ra vào 11 – 14/10/2010 tại TP.HCM, đại diện các nhà tổ chức, gồm SAVVi, Quỹ đầu tư IDG, Quỹ DFJ VinaCapital, IBM, chia sẻ thông tin về sự kiện và tầm nhìn đối với sự phát triển của nền công nghệ Việt Nam…

Hội nghị Thương mại Công nghệ 2010:

Hội nghị Thương mại Công nghệ 2010:

Ông Huy Đỗ – Chủ tịch SAVVi
Các nhà tổ chức đã có kế hoạch/chương trình cụ thể nào để kết nối các công ty công nghệ từ Mỹ và các quốc gia khác?

SAVVi sẽ làm việc với các nhà tài trợ, đối tác, chi nhánh và thành viên của mình trên khắp thế giới để thực hiện Chương trình Chia sẻ kiến thức cùng Chương trình Chuyển giao và Thương mại hóa công nghệ. Cả 2 chương trình này dự kiến sẽ đem công nghệ, ứng dụng hiện tại cũng như những công nghệ, ứng dụng tiềm năng bên ngoài Việt Nam vào để áp dụng và phát triển tại Việt Nam. Nhiệm vụ của SAVVi là tạo nền tảng toàn cầu cho các doanh nghiệp và các dự án kinh doanh. Hai chương trình này là tâm điểm nhiệm vụ của chúng tôi.

Xin ông cho biết vai trò của Việt kiều đối với sự phát triển của lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam?

Người Việt Nam vốn đầy sáng tạo. Nếu được tạo cơ hội và đặt trong một môi trường có sự hỗ trợ, thì sự sáng tạo này sẽ đơm hoa kết trái. Điều này đã được minh chứng ở Pháp và Mỹ, nơi mà các kỹ sư, nhà khoa học và doanh nhân Việt Nam đã có những đóng góp lớn cho sự phát triển của công nghệ. Số lượng nhà phát minh của Việt Nam có bằng sáng chế Mỹ tương đối nhiều; chẳng hạn như Bill Nguyễn, một doanh nhân Mỹ gốc Việt, là người sáng lập công ty trao đổi nhạc trực tuyến lala.com (công ty này vừa được Apple mua lại). Trương Trọng Thi – một kỹ sư Pháp gốc Việt – được vinh danh là nhà sáng chế máy tính cá nhân đầu tiên. Do đó, cộng đồng Việt kiều là một vốn tài nguyên phong phú với tiềm năng lớn chưa được phát huy. Họ có thể chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết và trao đổi các mối quan hệ để đẩy nhanh sự lớn mạnh và phát triển của lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. SAVVi dự định tận dụng tối đa vốn kiến thức to lớn này để tạo cơ hội cho những người Việt Nam nào quan tâm đến cộng đồng kinh doanh trên khắp thế giới.

Các nhà tổ chức kỳ vọng sẽ đạt được những gì từ hội nghị này?

Hội nghị này nhằm mục đích nuôi dưỡng và hỗ trợ các doanh nhân, đặc biệt các doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ. Là nhà tổ chức những sự kiện như thế này trong những năm gần đây, SAVVi muốn phát triển và hỗ trợ môi trường kinh doanh tại Việt Nam, nơi các doanh nhân có thể thỏa sức phát triển. Hội nghị tạo cơ hội cho những ai có cùng mối quan tâm để cộng tác, chia sẻ, sáng tạo và chuyển giao ý tưởng thành những sản phẩm thương mại thiết thực. Chúng tôi hy vọng hội nghị này sẽ là chất xúc tác để thay đổi chính sách, thu hút nhiều đầu tư và khai phá nhiều sự đổi mới tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng – Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư IDG
Xin ông cho biết tình trạng hiện nay của các dự án đầu tư cho các công ty mới thành lập cũng như đầu tư công nghệ tại Việt Nam. Những quỹ đầu tư ở các nước khác có chọn các công ty ở Việt Nam để đầu tư không?

Môi trường hiện tại của các công ty công nghệ và công ty mới thành lập tại Việt Nam rất đa dạng. Tinh thần doanh nghiệp lúc nào cũng tồn tại nơi đây và chúng tôi thấy thị trường phát triển khá nhanh. Chúng tôi cũng thấy sự đồng hành của các quỹ mạo hiểm với nhiều công ty mới thành lập. Các công ty có thêm nhiều nguồn lực từ nguồn vốn đầu tư cho các công ty ở giai đoạn mới thành lập cũng như ở giai đoạn ý tưởng. Hơn ba năm qua, chúng tôi đã thấy nhiều quỹ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư và họ đã cùng với chúng tôi đầu tư vào nhiều dự án.

Việt Nam có những thế mạnh nào để phát triển công nghệ?

Một trong những tài sản lớn nhất của Việt Nam, ở phương diện quốc gia, chính là con người. Nguồn lực này đã tạo thành một thị trường công nghệ vô cùng hấp dẫn, xét ở góc độ phát triển và tiêu thụ. Việt Nam có nhiều người trẻ, mà người trẻ vốn là người tiếp nhận công nghệ trước tiên cũng như là người phát triển công nghệ trong tương lai. Hơn nữa, chi phí hoạt động ở Việt Nam vẫn còn thấp và đây là lợi thế cạnh tranh để nhiều công ty sử dụng nhằm xây dựng công việc kinh doanh lớn mạnh. Dân số và nhân khẩu học của Việt Nam đã tạo nên một thị trường hấp dẫn cho các công ty trong nước và quốc tế nhắm đến. Khoảng hơn một thập kỷ tiếp theo, Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm quan trọng để phát triển công nghệ.

Internet có vai trò như thế nào đối với sự phát triển công nghệ ở Việt Nam?

Internet sẽ trở nên vô cùng quan trọng đối với sự phát triển công nghệ ở Việt Nam. Số lượng người sử dụng Internet ở Việt Nam ngày càng tăng cao trong hơn 5 năm qua là động lực cho sự phát triển lớn mạnh của các công ty mới thành lập phát triển sản phẩm và dịch vụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng ngày càng cao. Xu thế thú vị nhất của dịch vụ Internet tại Việt Nam liên quan đến tính di động. Người sử dụng thích thú với công nghệ giao tiếp qua ĐTDĐ hơn là qua máy tính và yếu tố này đã định hình sự phát triển của thị trường trong tương lai.

Ông Thân Trọng Phúc – Tổng giám đốc Quỹ DFJ VinaCapital
Xin ông cho biết tầm quan trọng của hội nghị này đối với lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam.

Như mọi người đã biết, chúng tôi tin rằng đây là lần đầu tiên một hội nghị về công nghệ, về doanh nhân và vốn mạo hiểm được tổ chức tại Việt Nam. Chúng tôi muốn nâng tầm công nghệ và giới thiệu năng lực, kỹ năng, xu thế, khả năng và niềm đam mê của các doanh nhân Việt Nam với cộng đồng đầu tư và công nghệ toàn cầu. Qua đó, chúng tôi cũng muốn tạo ra sân chơi cho các công ty lớn và nhỏ có cơ hội chia sẻ sự tinh thông về công nghệ và kinh doanh của mình để giúp các công ty nhỏ vươn tầm thành lớn mạnh. Cuối cùng, điều chúng tôi mong muốn là khai phá một cuộc đối thoại công chúng nhằm khơi mở các chính sách giúp tác động đến sự lớn mạnh của ngành đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam.

Những chủ đề chính của hội nghị này là gì?

Chúng tôi đã tập hợp được các diễn giả có uy tín từ các công ty đa quốc gia lớn và các công ty Việt Nam. Họ là những người đang làm việc cho khối chính phủ cũng như cộng đồng đầu tư. Chúng tôi sẽ thảo luận về các chính sách công tác động đến những lĩnh vực chính yếu ở Việt Nam như Internet tiêu dùng, phần mềm, sáng tạo nội dung và công nghệ sạch. Chúng tôi sẽ cân nhắc đến việc làm sao để tạo ra một môi trường tốt nhất nhằm nuôi dưỡng sự đổi mới, sáng tạo của ý tưởng và sản phẩm. Các công ty đứng đầu sẽ chia sẻ tầm nhìn của họ về xu hướng công nghệ và Việt Nam sẽ được hưởng lợi như thế nào từ những xu hướng đó, chẳng hạn như thanh toán trực tuyến, mạng xã hội, cộng đồng kết nối thông minh và điện toán đám mây. Các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ thảo luận về thách thức và cái nhìn toàn cảnh về tình hình đầu tư tại Việt Nam đồng thời so sánh, đối chiếu chúng với các quốc gia khác có chung đặc điểm nhân khẩu học như Trung Quốc và Ấn Độ. Còn các doanh nhân trong nước sẽ chia sẻ về ý tưởng, triển vọng về sự cạnh tranh, sự đồng tâm hiệp lực và cả sự lớn mạnh.

Ông đã có những chương trình đặc biệt nào để thu hút đầu tư công nghệ ở Việt Nam chưa?

Điểm mấu chốt của hội nghị này là giới thiệu về các doanh nhân Việt Nam. Chúng tôi tin rằng cộng đồng công nghệ thế giới sẽ đến để biết và có cái nhìn bao quát rồi sẽ đầu tư vào các công ty. Đầu tư vào các công ty này cũng có nghĩa là đầu tư vào Việt Nam.

Ông Charles Manuel, Giám đốc Nhóm Quan hệ Các nhà phát triển phần mềm độc lập, Nhóm Phần mềm, IBM Đông Nam Á
Theo ông, Việt Nam đã sẵn sàng để phát triển công nghệ riêng cho thị trường trong nước?

Điều tuyệt vời nhất về công nghệ ngày nay chính là công nghệ không còn là lĩnh vực dành riêng cho một số đối tượng hay cho những nhà nghiên cứu. Trên hết, sự tiến hóa toàn cầu về hạ tầng kỹ thuật số đã “số hóa” rất nhiều thành phần trong cuộc sống của chúng. Thứ hai, sự phát triển mạnh mẽ của Internet đã làm cho thế giới không chỉ “phẳng” hơn mà còn trở nên thông minh hơn. Các doanh nghiệp được kết nối trên nền tảng Web 1.0 , phiên bản Web 2.0 mạnh mẽ kết nối các cá nhân, và mang lại cho họ những khả năng dường như là vô hạn, điều mà chỉ 5 năm trước thôi không ai có thể nghĩ đến. Điều quan trọng nhất là việc áp dụng những công nghệ này để tạo ra những cải tiến mang lại sự khác biệt. Việt Nam, với một lực lượng lao động trẻ và kỹ năng tốt, đang đứng trước cơ hội to lớn để tận dụng những tiềm năng công nghệ nhằm tạo ra những sáng kiến phục vụ lợi ích chính tại đất nước các bạn. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang chờ đợi người đi tiên phong trong lĩnh vực này. Một khi có một số người đi trước thành công, một làn sóng các phát kiến sẽ xuất hiện.

Xin ông cho biết 3 bước cụ thể Việt Nam cần phải làm để phát triển lên một tầm cao mới trong lĩnh vực công nghệ?

Phát triển hệ thống Giáo dục. Cụ thể, các trường ĐH là nền tảng rất quan trọng cho những nghiên cứu và đổi mới. Trong những năm vừa qua, nhiều công ty đi đầu trong sáng tạo đã được hình thành từ chính các trường ĐH. Các trường ĐH trong nước cần phải tạo ra một môi trường thuận lợi cho nghiên cứu, hợp tác, và sáng tạo. Thắp sáng ngọn lửa của tinh thần doanh nhân – Chúng ta cần tạo được một môi trường hấp dẫn để những người có tài năng, có chung niềm đam mê và mục tiêu đến với nhau và sáng tạo ra những điều mới mẻ. Đây không chỉ là vấn đề về sáng tạo, mà là sự sáng tạo làm thay đổi cuộc sống. Những ý tưởng mới chỉ có giá trị khi chúng thật sự giải quyết được những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Và chỉ khi đó ý tưởng đó mới được “rót kinh phí”. Chính sách của chính phủ cũng là một yếu tố quan trọng khác. Hầu hết các công ty khởi nghiệp đều rất thiếu vốn. Chính sách tạo môi trường kinh doanh tốt phải huy động được hết các thành phần tư nhân, vì họ sẽ tiếp sức cho sự sáng tạo. Khuyến khích sự đa dạng, vì chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng. Việt Nam cần tạo ra một môi trường mà những tài năng từ bên ngoài được chào đón như những người đem lại hợp tác và thúc đẩy sự thành công. Sáng kiến và phát triển sẽ được nuôi dưỡng tốt nhất trong môi trường đa dạng. Những văn hóa, quốc tịch, nhóm tuổi, chế độ, màu da v.v… khác nhau cần phải được hòa trộn để tạo ra một làn sóng sáng tạo và phát triển cho lĩnh vực công nghệ.

Những xu hướng “xanh” có vai trò như thế nào trong sự phát triển của lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là ở Việt Nam?

Việt Nam có cơ hội để bắt đầu phát triển lĩnh vực công nghệ với một nền tảng bền vững. Vì nền công nghiệp công nghệ ở đây đang ở trong giai đoạn đầu, chúng ta sẽ không có nhiều quy định cần phải tái cấu trúc. Những trung tâm dữ liệu được xây dựng sẽ hiệu quả hơn nhiều về mặt năng lượng. Việc nhận thức được và có những chính sách sớm giải quyết vấn đề rác thải điện tử và tái chế có thể giúp Việt Nam tránh được những thách thức đối với hệ sinh thái mà nhiều nước như Ấn Độ và Trung Quốc đang gặp phải. Nếu những chính sách “xanh” sớm được thông qua, Việt Nam sẽ tạo dựng được vị trí tiên phong trong việc phát triển bền vững và là một tấm gương cho các nước mới nổi noi theo.

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
IDG Việt Nam Viet Capital Securities Diễn đàn doanh nghiệp
Thống kê truy cập Nguyễn Bảo Hoàng