Doanh nhân trẻ Việt Nam không ngại khủng hoảng!

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 23/01/2009 4:14 pm 0 Phản hồi

(Kinh tế) - Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, tình hình kinh tế khó khăn vẫn còn kéo dài sang năm mới. Tuy nhiên, với những người kinh doanh trẻ Việt Nam, cơn bão tài chính là cơ hội để trưởng thành, bứt phá.

Chị Hoàng Ngọc Vy

Liên doanh, liên kết là tất yếu

Chị Hoàng Ngọc Vy – Tổng Giám đốc Công ty Viễn thông A – cho rằng thị trường năm 2008 không khả quan như mọi năm tình trạng này vẫn có thể sẽ tiếp tục kéo dài đến hết 6 tháng đầu năm 2009 và các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam như Viễn thông A sẽ gặp phải sự cạnh tranh gay gắt khi thị trường bán lẻ được mở.

Xét về phương diện tài chính và lợi thế quy mô thì các tập đoàn nước ngoài sẽ có lợi thế, tuy nhiên họ cũng cần phải có rất nhiều thời gian để tìm hiểu văn hóa tiêu dùng của người Việt cũng như để đầu tư xây dựng hệ thống và vì thế, xu thế tất yếu sẽ có sự liên doanh và liên kết.

Quan điểm của Viễn thông A là sẵn sàng chào đón sự liên kết và đem đến nhiều tiện ích cho khách hàng. Những “cơn bão” của năm 2008 – chị Vy cho rằng, “là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam rút ra nhiều kinh nghiệm, trưởng thành và cạnh tranh tốt, có tầm nhìn xa hơn”.

Anh Vũ Minh Trí

Cơ hội cho Yahoo! tại Việt Nam

Năm 2008 là một năm khó khăn đối với Yahoo nhưng Vũ Minh Trí – Trưởng đại diện Yahoo! Đông Nam Á tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Yahoo! Việt Nam – vẫn khẳng định về một năm 2009 nhiều lạc quan.

Anh cho biết: Để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính lan rộng trên toàn thế giới, trong giai đoạn này, ở các nước đang phát triển, chúng tôi tập trung kiểm soát ngân sách đầu tư sao cho phù hợp với doanh số kinh doanh để duy trì lợi thế cạnh tranh cũng như để tiếp tục theo đuổi các chiến lược và kế hoạch đã đề ra

Đối với Yahoo!, Việt Nam vẫn là thị trường quan trọng hàng đầu ở Đông Nam Á. Chúng tôi nhìn thấy nhiều cơ hội từ Việt Nam và sẽ tiếp tục đầu tư vào thị trường này trong năm 2009, nhưng sẽ phải xem xét kỹ lưỡng hơn để tiếp tục duy trì lợi thế cạnh tranh của mình.

Khủng hoảng kinh tế 2008 làm rất nhiều công ty phải nhìn lại kế hoạch trong những năm tiếp theo, đặc biệt là năm 2009. Các công ty sẽ cắt giảm nhiều ngân sách marketing. Tuy nhiên, cá nhân tôi lại nhìn thấy đây là cơ hội cho Yahoo!

Bởi vì trong điều kiện ngân sách eo hẹp, các công ty sẽ phải tìm kiếm những giải pháp tiếp thị mới cho hiệu quả cao với chi phí rẻ. Với bề dày kinh nghiệm về marketing số (digital marketing) trên toàn cầu cộng với đội ngũ nhân viên giỏi tại Việt Nam, Yahoo! Việt Nam đã sẵn sàng để giúp các công ty, các nhà quảng cáo ở thị trường Việt Nam vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Anh Lê Trí Thông

Sẽ cân bằng sau những ngày “trào bọt”

Anh Lê Trí Thông – Phó Tổng Giám đốc Đông Á Bank – cho rằng năm 2009 vẫn hàm chứa nhiều thách thức cho ngành tài chính. Nếu năm 2008, khó khăn khởi nguồn từ những sức ép đột ngột mà ngành tài chính ngân hàng phải đối phó và nếm trải đầu tiên rồi sau đó lan sang các ngành sản xuất, thương mại thì có thể trong năm 2009, đối với Việt Nam, quá trình sẽ diễn ra theo chiều ngược lại.

Các doanh nghiệp sản xuất và thương mại sẽ trước tiên hứng chịu sự sút giảm sức mua cả thị trường xuất khẩu và nội địa, đối mặt với những rủi ro về tỉ giá, khả năng thanh toán… rồi được “truyền dẫn” sang ngành tài chính ngân hàng.

Cùng với đó là sự khan hiếm các nguồn vốn đầu tư, đặc biệt khi các dòng vốn đầu tư trên thế giới đều đang trở nên “khô cạn” hơn, khiến thị trường tài chính Việt Nam vẫn phải tiếp tục chờ đợi những cơ hội để hồi phục.

Tuy nhiên, sự khó khăn cũng ẩn chứa những cơ hội để các doanh nghiệp trong ngành tài chính nhân cơ hội này để “lấy hơi” thông qua việc tái cấu trúc lại hoạt động của mình, phát triển theo chiều sâu, nâng cao tính hiệu quả sau những năm “chạy đua” mở rộng qui mô và lĩnh vực.

Thị trường nhân lực cho ngành tài chính – ngân hàng cũng dần trở lại trạng thái cân bằng sau những tháng ngày “trào bọt”. Đây cũng là cơ hội tốt giúp doanh nghiệp có căn cơ phát triển đội ngũ và người lao động cũng có dịp nhìn lại và nhận ra sự khác biệt giữa những lợi ích lâu dài và những thời cơ ngắn hạn.

Đặng Hồng Anh

Phá “băng” thị trường bất động sản

Sự đảo chiều của thị trường bất động sản đang gây “sốc” cho doanh nghiệp. Ngay cả Cty địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) của Sao Đỏ 8X Đặng Hồng Anh cũng nhiều lúc “hụt hơi”, nhưng rất tự tin, Hồng Anh khẳng định: “Vượt qua, chúng tôi sẽ trưởng thành hơn!”.

Năm 2004, Hồng Anh tiếp nhận Sacomreal với 11 tỷ đồng vốn với tư cách Chủ tịch Hội đồng Quản trị, khi môi trường kinh doanh bất động sản tương đối bất ổn.

Lập tức, Sacomreal tung ra thị trường các dịch vụ quảng cáo, rao bán bất động sản, pháp lý nhà đất, tư vấn thiết kế; tiếp thị độc quyền các dự án lớn… và trở thành thương hiệu mạnh, mang lại sự yên tâm cho người tiêu dùng. Nhờ đó, ngay cả khi thị trường chứng khoán ảm đạm, Sacomreal phát hành trái phiếu, chỉ trong một ngày đã thu về 100 tỷ đồng vốn.

Với dự án bất động sản Phú Mỹ (TP Hồ Chí Minh), Công ty chỉ mất ba ngày để “gom” 750 tỷ đồng. Hiện, Hồng Anh đang làm chủ doanh nghiệp có tổng vốn điều lệ 568 tỷ đồng, tạo việc làm cho 369 người.

“Để tồn tại và vượt qua khó khăn, doanh nhân kinh doanh bất động sản phải góp phần phá được sự nguội lạnh, đóng băng của thị trường, tạo được nhiều dịch vụ độc đáo…” – Hồng Anh chia sẻ kinh nghiệm.

Năm nay, thị trường bất động sản lại “đỏng đảnh”, Hồng Anh sẽ tiếp tục tìm hướng đi mới bắt đầu từ thành công của việc khai trương Sàn giao dịch bất động sản 24 giờ với phương pháp mở rộng hoạt động kinh doanh theo cả chiều rộng và sâu.

Chiều rộng là tạo chính sách hỗ trợ người có thu nhập thấp có thể mua trả góp nhà thời hạn bằng cả nửa đời người. Chiều sâu là tiếp tục tập trung vào nhiều dự án độc quyền, dịch vụ sang trọng tạo ra giá trị gia tăng lớn cho doanh nghiệp.

Hồng Anh và các cộng sự cũng đang nghiên cứu để phát triển thương mại điện tử, tạo sự thông thoáng, nhanh gọn trong giao dịch bất động sản. “Với hình thức này, Việt kiều ở bất cứ đâu trên thế giới cũng có thể giao dịch bất động sản ở Việt Nam!” – Hồng Anh bày tỏ.

Trong tình hình kinh tế biến động như hiện nay, để thị trường bất động sản phục hồi và phát triển ổn định phụ thuộc nhiều vào chính sách. Trong nhiều nỗi lo, Hồng Anh vẫn tin trưởng Sacomreal sẽ vẫn kinh doanh tốt và có thêm phần lợi nhuận chia sẻ với những mảnh đời khó khăn – ấy là văn hóa của Sacomreal và của một doanh nhân trẻ.

Chị Nguyễn Thanh Phượng

Lửa thử vàng…

Chị Nguyễn Thanh Phượng – Chủ tịch HĐQT Quỹ đầu tư Bản Việt – cho rằng những giải pháp điều hành của Chính phủ đang dần có tác dụng duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và giữ được tăng trưởng, tuy nhiên nhìn ở góc độ của một doanh nghiệp thì năm 2009 vẫn sẽ là một năm đầy khó khăn.

“Tôi nghĩ các doanh nghiệp phải vượt qua năm 2009 bằng thực lực và “nội lực” của mình sau khi đã dùng những tích lũy để trụ qua năm 2008” – Chị Phượng nhận định. Theo đó, năm tới, chắc chắn thu nhập từ hoạt động kinh doanh sẽ giảm , để “đi qua” năm 2009, doanh nghiệp sẽ giảm chi phí, linh hoạt trong sản xuất kinh doanh và tiết kiệm nhiều hơn.

“Tôi tin chắc doanh nghiệp nào vượt qua được khủng hoảng sẽ khẳng định được thực lực, thương hiệu, uy tín của mình và trong tương lai sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” và tôi hy vọng đây cũng là một năm đầy thú vị để các doanh nghiệp biết rõ và hiểu được mình đang ở vị thế nào” – Chị Phượng tin tưởng.

Anh Nguyễn Điệp Tùng

Cuối năm, chứng khoán có thể phục hồi

Đó là nhận định của anh Nguyễn Điệp Tùng – Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán FPT.

Anh Tùng cho rằng, 2008 là năm đặc biệt khó khăn với thị trường chứng khoán và các công ty chứng khoán: Chỉ số VNIndex từ đỉnh cao 1.170 điểm xuống 286 điểm (ngày 10/12/2008), giá trị giao dịch suy giảm… dẫn đến tự doanh của các công ty chứng khoán thua lỗ, môi giới thu phí không đáng kể…

Tuy nhiên, không vì thế mà mọi thứ đóng lại trước mắt những nhà kinh doanh chứng khoán trẻ. Anh Tùng tin, với những những điều chỉnh chính sách vĩ mô hợp lý, kịp thời của Nhà nước thời gian qua, thị trường chứng khoán 2009 sẽ không phải chịu những đợt trồi sụt nặng nề như năm 2008. Tuy nhiên các chính sách cũng cần có thời gian để phát huy tác dụng và thị trường có thể phục hồi trong sáu tháng cuối năm.

Anh Tùng và các cộng sự đã vạch chiến lược cho năm 2009: Phát triển chiều sâu và đảm bảo an toàn, ổn định; đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, hoàn thiện và phát triển các sản phẩm tư vấn chuyên sâu…

Thăng trầm của năm 2008, đối với FPTS là dịp nhìn lại mình, để xác định đang ở đâu và phải làm gì trong thời gian tới. Qua “cơn bão”, nhiều doanh nghiệp sẽ ý thức hơn về các nguy cơ để tránh được khủng hoảng trầm trọng như ở Mỹ.

Phan Bình-Hải Hà-Phương Hà
Quyền Thành-Long Châu-Hà Phan

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
IDG Việt Nam Viet Capital Securities Diễn đàn doanh nghiệp
Thống kê truy cập Nguyễn Bảo Hoàng